Hướng dẫn cách nếm rượu vang như chuyên gia
Nếm rượu là gì? Tại sao phải nếm rượu vang?
Nếm rượu là việc kiểm tra rượu bằng các giác quan của thị giác, khứu giác, vị giác, xúc giác và đánh giá hương thơm, kết cấu và các nốt hương vị của nó.
Việc nếm rượu cũng lâu đời như nghề nấu rượu. Tuy nhiên, thuật ngữ “nếm rượu vang” lần đầu tiên được sử dụng vào đầu những năm 1500. Phương pháp nếm thử được chính thức hóa bởi các nhà khoa học như Carl Linnaeus vào những năm 1700.
Ngày nay, một người nếm rượu bậc thầy sẽ sử dụng...
Cách chọn rượu vang ngon đơn giản
I. Chọn và xác định được đúng mục đích sử dụng rượu vang
Không chỉ riêng rượu vang mà đối với nhiều mặt hàng. Khi quyết định mua, bạn cũng cần phải có mục đích rõ ràng. Có hai trường hợp dưới đây bạn cần lưu ý:
1. Trường hợp 1: Mua để phục vụ cho mục đích của cá nhân.
Bạn phải cân nhắc đến việc uống với ai, uống ở đâu, và uống nhân dịp gì để lựa chọn cho phù hợp. Nếu bạn muốn làm hài lòng bạn bè hoặc gia đình của mình trong một bữa tiệc đông người. Và việc...
Tìm hiểu về rượu vang chát
Thế giới rượu vang vô cùng phong phú và hấp dẫn với hàng ngàn dòng rượu muôn màu muôn vẻ. Có vô số mỹ từ để mô tả hương vị của thứ đồ uống quyến rũ này nhưng tựu chung, để phân loại rượu vang theo vị giác có thể nhận thấy rõ hai phong cách riêng biệt đó là vang ngọt và vang chát.
1. Rượu vang chát là gì? Vị chát đến từ đâu?
Khi tìm hiểu về rượu vang, bạn sẽ bắt gặp những thuật ngữ “dry”, “semi-dry”, “semi-sweet” và “sweet”. Nhiều người thường hiểu nhầm đây là các từ...
Tìm hiểu về rượu vang ngọt
1. Rượu vang ngọt là gì?
Rượu vang ngọt được định nghĩa là một loại vang có vị ngọt đặc trưng, cùng hương vị đậm đặc. Rượu ngọt có thể được làm bằng trái nho có lượng đường cao, có độ chín đậm khi thu hoạch. Vang ngọt cũng có thể được làm bằng cách thêm đường trong quá trình sản xuất rượu vang hoặc thông qua phương pháp cường hóa (fortified). Rượu ngọt thường được kết hợp với các loại thực phẩm có vị ngọt tương đương hoặc ít ngọt hơn rượu, hoặc thưởng thức đơn lẻ như một dòng vang...
Tìm hiểu về rượu vang trắng
Rượu vang trắng được làm từ gì
Rượu vang trắng được sản xuất đơn thuần từ nước ép nho đã tách riêng vỏ hoặc được lên men bởi những quả nho có màu xanh nhạt hoặc vàng (không lớp vỏ sẫm màu). Một số giống nho được dùng làm vang trắng phổ biến là Chardonnay, Sauvignon Blanc, Pinot Gris và Riesling.
Vang trắng cũng có thể được pha trộn từ nhiều giống nho để tạo nên những phong cách rượu vang hấp dẫn như Tokay, Sherry và Sauternes. Nho có vỏ sẫm màu cũng có thể được dùng để sản xuất vang trắng nếu người làm rượu...