Tìm hiểu về rượu vang chát

Thế giới rượu vang vô cùng phong phú và hấp dẫn với hàng ngàn dòng rượu muôn màu muôn vẻ. Có vô số mỹ từ để mô tả hương vị của thứ đồ uống quyến rũ này nhưng tựu chung, để phân loại rượu vang theo vị giác có thể nhận thấy rõ hai phong cách riêng biệt đó là vang ngọt và vang chát.

1. Rượu vang chát là gì? Vị chát đến từ đâu?

Khi tìm hiểu về rượu vang, bạn sẽ bắt gặp những thuật ngữ “dry”, “semi-dry”, “semi-sweet” và “sweet”. Nhiều người thường hiểu nhầm đây là các từ chỉ vị chát của rượu, nhưng thực ra chúng được dùng để chỉ cấp độ ngọt của rượu vang. Về kỹ thuật, rượu vang được coi là không ngọt (dry) khi có tỉ lệ đường dưới 10g/lít. Rượu vang có tỉ lệ đường hơn 30g/l được quy ước là vang ngọt và những dòng vang còn lại sẽ có vị hơi ngọt (semi dry) hoặc ngọt dịu (semi-sweet). 

Vậy thế nào là rượu vang chát? Vị chát của rượu đến từ đâu?

Về bản chất, vị chát đến từ chất tannin có trong vỏ, cuống và hạt nho. Chất tannin mang lại cảm giác chát, khô miệng đồng thời mang lại hương vị đặc trưng cho rượu vang. Vang đỏ từ các giống nho vỏ dày như Cabernet SauvignonMerlotSyrah và Malbec nổi tiếng với vị chát rất đậm đà, mạnh mẽ.

Khám phá ngay:

Rượu vang chát tại Rượu Nhập Khẩu

Chất tannin thường chiếm ưu thế hơn trong các loại vang đỏ trẻ, chưa được làm mềm dịu đi bằng thời gian ủ. Trong vang trắng cũng có một hàm lượng tannin nhỏ, tuy nhiên không đáng kể do trong quá trình làm rượu, nước ép nho trắng thường được loại bỏ vỏ ngay lập tức, trong khi nước ép nho đỏ được ngâm với cuống, vỏ và hạt. Do đó, mức độ tannin của rượu vang trắng thường thấp hơn nhiều. Vị chát của rượu cũng có thể được chiết xuất từ thùng gỗ sồi, mang lại vị chát nhẹ và tăng thêm kết cấu cho rượu. 

2. Các loại rượu vang chát nổi tiếng

Với những người mới bắt đầu, rượu vang chát có phần khó uống. Tuy nhiên càng làm quen với nó, thực khách càng bị thu hút, rồi mê say vị chát quyến rũ ấy lúc nào không hay. Không đơn thuần chỉ là “chát”, mỗi dòng rượu vang mang đến vô vàn sắc thái: rượu vang chát đậm, rắn rỏi hay rượu vang chát mượt mà, mềm mịn, nhung lụa dễ dàng chiều lòng thực khách. Nếu bạn đang băn khoăn với câu hỏi “Rượu vang chát nào ngon?”, hãy cùng phân tích với RƯỢU NHẬP KHẨU

Độ chát của rượu vang có sự khác biệt giữa các quốc gia, vùng trồng nho, khí hậu và kỹ thuật làm rượu vang. Một ví dụ rõ nét nhất là rượu vang từ các quốc gia Cựu thế giới (như rượu vang Pháprượu vang Ývang Tây Ban Nha) có độ đậm vừa, hương vị đặc trưng của đất và các loại thảo mộc, ít vị trái cây, độ chát dày, vị chua nhiều và sắc nét, nồng độ cồn thấp trong khi rượu vang Tân Thế giới ( như rượu vang ChileÚc, Argentina, New ZealandCanada và Mỹ, v...v...) có hương vị đậm đà của trái cây chín, vị chát nhẹ hơn, độ chua thấp và nồng độ cồn cao.

Cahors, vùng phía Tây Nam nước Pháp, cho ra đời những dòng vang chát Malbec  dày đặc, đậm tương đối kén người uống - bạn có thể thưởng thức vang Malbec từ Argentina nếu thích vị chua cân bằng và vị chát mượt, mịn màng. Không thể bỏ qua vùng Bordeaux mang đến với vô vàn lựa chọn về các loại rượu vang chát từ cao cấp, đắt đỏ cho tới thân thiện, dễ uống hàng ngày! Vùng này cũng là cái nôi của những chai vang pha trộn Bordeaux trứ danh với cấu trúc rượu mạnh mẽ, hương vị đậm đà, vị chát dày và rắn rỏi.

Phong cách pha trộn Bordeaux được áp dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới, đáng chú ý nhất là phong cách pha trộn Super Tuscan tại Ý, hoặc phong cách pha trộn Valpolicella cho ra đời những dòng rượu vang chát Amarone hảo hạng. San Marzano và Farnese là hai nhà sản xuất ở vùng Nam Ý rất đáng chú ý với những dòng rượu vang chát ngon giá cả vừa túi tiền. 

Bạn cũng có thể tìm được từ vùng Rioja, Tây Ban Nha cho những chai rượu chát đỏ Tempranillo đậm đà, vị chát vừa phải, phù hợp với thị hiếu của đa số người tiêu dùng. Rượu Tempranillo mang hương vị hấp dẫn từ trái dâu tây, lý chua đen, anh đào và mận phảng phất hương sô cô la và thuốc lá. Đa số rượu vang Rioja ngày nay được ủ gỗ sồi, đặc biệt là gỗ sồi Mỹ, mang tới cho rượu thêm vị vani và dừa mềm mại, béo ngậy. 

Tại Chile, các loại rượu vang chát đỏ đậm đặc từ giống nho Cabernet Sauvignon, Syrah hay Merlot cũng dần dần từng bước khẳng định tên tuổi trong lòng người hâm mộ trên toàn thế giới. Mỹ - một quốc gia Tân thế giới cũng đang bứt phá trên cuộc đua rượu vang, đặc biệt là rượu vang chát với sản lượng rượu vang đứng thứ tư thế giới (chỉ sau Pháp, Ý và Tây Ban Nha). Bạn có thể tham khảo rượu vang Napa Valley với những loại rượu vang Merlot, Cabernet Sauvignon có chất lượng ngang ngửa với rượu vang Pháp.

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Bài viết liên quan:

Hướng dẫn cách nếm rượu vang như chuyên gia

Nếm rượu là gì? Tại sao phải nếm rượu vang? Nếm rượu là việc kiểm tra rượu bằng các giác quan của thị giác, khứu giác, vị giác, xúc giác và đánh giá hương thơm, kết cấu và các nốt hương vị của nó. Việc nếm rượu cũng lâu đời như nghề nấu rượu. Tuy nhiên, thuật ngữ “nếm rượu vang” lần đầu tiên được sử dụng vào đầu những năm 1500. Phương pháp nếm thử được chính thức hóa bởi các nhà khoa học như Carl Linnaeus vào những năm 1700. Ngày nay, một người nếm rượu bậc thầy sẽ sử dụng...

Cách chọn rượu vang ngon đơn giản

I. Chọn và xác định được đúng mục đích sử dụng rượu vang Không chỉ riêng rượu vang mà đối với nhiều mặt hàng. Khi quyết định mua, bạn cũng cần phải có mục đích rõ ràng. Có hai trường hợp dưới đây bạn cần lưu ý: 1. Trường hợp 1: Mua để phục vụ cho mục đích của cá nhân. Bạn phải cân nhắc đến việc uống với ai, uống ở đâu, và uống nhân dịp gì để lựa chọn cho phù hợp. Nếu bạn muốn làm hài lòng bạn bè hoặc gia đình của mình trong một bữa tiệc đông người. Và việc...

Tìm hiểu về rượu vang ngọt

1. Rượu vang ngọt là gì? Rượu vang ngọt được định nghĩa là một loại vang có vị ngọt đặc trưng, cùng hương vị đậm đặc. Rượu ngọt có thể được làm bằng trái nho có lượng đường cao, có độ chín đậm khi thu hoạch. Vang ngọt cũng có thể được làm bằng cách thêm đường trong quá trình sản xuất rượu vang hoặc thông qua phương pháp cường hóa (fortified). Rượu ngọt thường được kết hợp với các loại thực phẩm có vị ngọt tương đương hoặc ít ngọt hơn rượu, hoặc thưởng thức đơn lẻ như một dòng vang...

Tìm hiểu về rượu vang trắng

Rượu vang trắng được làm từ gì Rượu vang trắng được sản xuất đơn thuần từ nước ép nho đã tách riêng vỏ hoặc được lên men bởi những quả nho có màu xanh nhạt hoặc vàng (không lớp vỏ sẫm màu). Một số giống nho được dùng làm vang trắng phổ biến là Chardonnay, Sauvignon Blanc, Pinot Gris và Riesling. Vang trắng cũng có thể được pha trộn từ nhiều giống nho để tạo nên những phong cách rượu vang hấp dẫn như Tokay, Sherry và Sauternes. Nho có vỏ sẫm màu cũng có thể được dùng để sản xuất vang trắng nếu người làm rượu...
Lên đầu trang
Rượu Vang Vino Fino Rượu Vang Vino Fino Rượu Vang Vino Fino
Trang chủ Danh mục Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng