Tìm hiểu về rượu vang trắng

Rượu vang trắng được làm từ gì

Rượu vang trắng được sản xuất đơn thuần từ nước ép nho đã tách riêng vỏ hoặc được lên men bởi những quả nho có màu xanh nhạt hoặc vàng (không lớp vỏ sẫm màu). Một số giống nho được dùng làm vang trắng phổ biến là Chardonnay, Sauvignon Blanc, Pinot Gris và Riesling.

Vang trắng cũng có thể được pha trộn từ nhiều giống nho để tạo nên những phong cách rượu vang hấp dẫn như Tokay, Sherry và Sauternes. Nho có vỏ sẫm màu cũng có thể được dùng để sản xuất vang trắng nếu người làm rượu lọc bỏ lớp vỏ một cách cẩn thận trong quá trình ép nước. Pinot Noir là một ví dụ điển hình, thường được dùng để sản xuất rượu vang trắng và champagne.

Các loại rượu vang trắng và phong cách của rượu vang trắng là gì?

Rượu vang trắng được sản xuất ở nhiều quốc gia trên thế giới với hương vị vô cùng đa dạng: từ những dòng vang nhiều vị hoa quả thanh mát, vị chua sắc nét cho tới vị kem ngậy hay đậm mùi gỗ, v..v… Mặc dù trên thế giới chỉ ghi nhận khoảng 25 giống nho làm rượu vang trắng, mỗi vùng lại có những giống nho địa phương, đóng góp vào sự phong phú của văn hóa địa phương và của thế giới rượu vang toàn cầu.

Các phong cách của rượu vang trải dài từ những dòng rượu khai vị nhẹ nhàng, những dòng vang kết hợp và tôn vinh hương vị của các món chính, thậm chí một số rượu vang nổi tiếng với tiềm năng lưu giữ trong nhiều thập kỷ. 

Rượu trắng được làm như thế nào?

Để giữ được độ tươi, hương thơm và hương vị trái cây nguyên bản, rượu vang trắng thường được lên men ở nhiệt độ thấp hơn rượu vang đỏ. Không giống như sản xuất rượu vang đỏ, người làm rượu sẽ lọc bỏ phần vỏ nho, tránh để tiếp xúc với phần nước ép. Các nhà sản xuất có thể áp dụng hoặc hạn chế quá trình lên men malolactic để điều chỉnh độ chua của rượu (làm vị chua trở nên mềm mại, nhiều vị kem ngậy hơn).

Một điều quan trọng nữa trong quá trình sản xuất rượu vang trắng đó là rượu có được ủ trong thùng gỗ sồi hay không. Tuổi thọ của gỗ, xuất xứ và thời gian ủ cũng là những nhân tố quyết định đến phong cách của rượu vang, cả về hương vị lẫn kết cấu

Điều gì tạo nên màu sắc của rượu vang trắng?

Rượu vang trắng có thể mang nhiều màu khác nhau, từ màu vàng ánh xanh, vàng chanh, vàng nhạt, vàng kim cho tới sắc cam nhạt, thậm chí nâu nhạt tùy thuộc vào giống nho, phương pháp sản xuất rượu vang và độ tuổi của rượu. 

Thưởng thức rượu vang trắng như thế nào?

Để được bảo quản tốt nhất trong thời gian dài, rượu vang trắng cần được lưu trữ với nhiệt độ của hầm rượu (khoảng 12-13 độ C). Trước khi phục vụ, hãy làm mát rượu trong xô đá / ở nhiệt độ từ 7-12 độ C. Rượu vang trắng thể hiện tốt nhất hương vị trong những chiếc ly có phần đế vững chãi, bầu ly hẹp. Trước khi thưởng thức, bạn đừng quên lắc nhẹ ly để tận hưởng những hương thơm lan tỏa của rượu.

Các dòng rượu vang trắng nổi bật

Với nhiều phong cách hương vị khác nhau, có vô vàn những chai vang trắng ngon, hấp dẫn để bạn khám phá và thưởng thức. Từ những dòng rượu vang trắng giá rẻ để thưởng thức hàng ngày như những dòng rượu vang Chardonnay mang phong cách Tân Thế Giới tại Chile, Mỹ...

Cho đến những chai vang trắng hảo hạng, danh tiếng như rượu vang trắng Moscato tại Ý, hay những chai vang trắng Pháp mang đậm sự sắc sảo trong hương vị như phong cách Bordeaux White Blend.

Rượu vang trắng để được bao lâu?

Khi đã mở nắp, một chai rượu vang trắng sẽ giữ được hương vị tươi mới trong tủ lạnh từ vài ngày đến một tuần, có thể lâu hơn. Rượu vang trắng khi chưa mở nắp có thể bảo quản trong vòng một năm, và trong một số trường hợp cụ thể là vài thập kỷ. Để đánh giá chính xác được một chai rượu vang trắng có thể lưu giữ được chính xác bao lâu là một việc khó khăn. Do vậy, nếu muốn lưu giữ vang trắng một cách khoa học, bạn đừng ngại ngần xin lời khuyên từ một chuyên gia rượu vang nhé!

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Bài viết liên quan:

Hướng dẫn cách nếm rượu vang như chuyên gia

Nếm rượu là gì? Tại sao phải nếm rượu vang? Nếm rượu là việc kiểm tra rượu bằng các giác quan của thị giác, khứu giác, vị giác, xúc giác và đánh giá hương thơm, kết cấu và các nốt hương vị của nó. Việc nếm rượu cũng lâu đời như nghề nấu rượu. Tuy nhiên, thuật ngữ “nếm rượu vang” lần đầu tiên được sử dụng vào đầu những năm 1500. Phương pháp nếm thử được chính thức hóa bởi các nhà khoa học như Carl Linnaeus vào những năm 1700. Ngày nay, một người nếm rượu bậc thầy sẽ sử dụng...

Cách chọn rượu vang ngon đơn giản

I. Chọn và xác định được đúng mục đích sử dụng rượu vang Không chỉ riêng rượu vang mà đối với nhiều mặt hàng. Khi quyết định mua, bạn cũng cần phải có mục đích rõ ràng. Có hai trường hợp dưới đây bạn cần lưu ý: 1. Trường hợp 1: Mua để phục vụ cho mục đích của cá nhân. Bạn phải cân nhắc đến việc uống với ai, uống ở đâu, và uống nhân dịp gì để lựa chọn cho phù hợp. Nếu bạn muốn làm hài lòng bạn bè hoặc gia đình của mình trong một bữa tiệc đông người. Và việc...

Tìm hiểu về rượu vang chát

Thế giới rượu vang vô cùng phong phú và hấp dẫn với hàng ngàn dòng rượu muôn màu muôn vẻ. Có vô số mỹ từ để mô tả hương vị của thứ đồ uống quyến rũ này nhưng tựu chung, để phân loại rượu vang theo vị giác có thể nhận thấy rõ hai phong cách riêng biệt đó là vang ngọt và vang chát. 1. Rượu vang chát là gì? Vị chát đến từ đâu? Khi tìm hiểu về rượu vang, bạn sẽ bắt gặp những thuật ngữ “dry”, “semi-dry”, “semi-sweet” và “sweet”. Nhiều người thường hiểu nhầm đây là các từ...

Tìm hiểu về rượu vang ngọt

1. Rượu vang ngọt là gì? Rượu vang ngọt được định nghĩa là một loại vang có vị ngọt đặc trưng, cùng hương vị đậm đặc. Rượu ngọt có thể được làm bằng trái nho có lượng đường cao, có độ chín đậm khi thu hoạch. Vang ngọt cũng có thể được làm bằng cách thêm đường trong quá trình sản xuất rượu vang hoặc thông qua phương pháp cường hóa (fortified). Rượu ngọt thường được kết hợp với các loại thực phẩm có vị ngọt tương đương hoặc ít ngọt hơn rượu, hoặc thưởng thức đơn lẻ như một dòng vang...
Lên đầu trang
Rượu Vang Vino Fino Rượu Vang Vino Fino Rượu Vang Vino Fino
Trang chủ Danh mục Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng